Bệnh viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính là gì? Điều trị như thế nào?

Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính là một trong những căn bệnh về xương khớp khá phổ biến hiện nay. Bệnh có xu hướng phát sinh ở những người thường xuyên di chuyển, vận động và mang vác nặng. Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính gây ra những cơn đau đớn dai dẳng vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được điều trị đúng, tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp gối có thể tiến triển thành các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, lupus…Khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vậy nên người bệnh cần nhận biết được bệnh viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính là gì để có hướng điều trị kịp thời.

Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính là bệnh gì

Màng hoạt dịch hay còn gọi là túi hoạt dịch, là một miếng đệm nhỏ nằm ở phía trong bao khớp, đóng vai trò là chất đệm giúp khớp vận động dễ dàng. Màng hoạt dịch chứa đựng hàng loạt các chất nhầy gọi là hoạt dịch có tác dụng bôi trơn hệ thống xương khớp và nuôi dưỡng các sụn khớp của cơ thể.

Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính biểu hiện bởi tình trạng sưng đau một hay hai khớp gối kéo dài, tái phát nhiều lần nhưng không tìm được nguyên nhân. Tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp gối có thể là triệu chứng đầu tiên của một bệnh toàn thể như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến, lupus ban đỏ hệ thống, bệnh gút,…Tuy nhiên trong giai đoạn đầu thì cơ thể chưa có biểu hiện đầy đủ tất cả các triệu chứng đặc hiệu của các bệnh lý này.

Hình 1: Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính là tình trạng sưng đau một hay hai khớp gối kéo dài, tái phát nhiều lần nhưng không tìm được nguyên nhân

Điều trị viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính như thế nào

Do viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính không tìm được nguyên nhân chính xác gây bệnh, nên nguyên tắc của điều trị là tập trung vào điều trị triệu chứng trong giai đoạn đầu và kết hợp thêm các thuốc điều trị cơ bản trong bệnh viêm khớp dạng thấp trong giai đoạn diễn biến kéo dài.

Điều trị triệu chứng viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính, các bác sĩ chuyên khoa chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc giảm đau hay thuốc chống viêm không chứa steroid. Mục đích của điều trị là giúp người bệnh giảm viêm và giảm các cơn đau do bệnh lý này gây ra. Một số số được sử dụng để điều trị viêm màng hoạt dịch như: ibuprofen naproxen,…Trường hợp bệnh nhân bị viêm màng hoạt dịch nặng cần tiêm thuốc corticosteroid trực tiếp vào vị trí các bao hoạt dịch tổn thương.

Điều trị cơ bản viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính thường được chỉ định kéo dài nhiều tháng một trong các kết hợp thuốc  bao gồm:

  • Hydrochloroquin + Methotrexate
  • Salazopyrin + Methotrexate.
  • Hydrochloroquin + Salazopyrin + Methotrexate

Có thể nhận thấy điều trị viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính chủ yếu là các biện pháp điều trị bảo tồn. Hầu hết các thuốc tân dược sử dụng trong điều trị đều mang theo những tác dụng phụ có hại lên cơ thể, chính vì vậy việc kết hợp điều trị với nhóm sản phẩm thảo dược tự nhiên an toàn song song ngay từ đầu với điều trị tân dược đang là xu hướng được lựa chọn hiện nay.

Hình 2: Điều trị viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính chủ yếu là các biện pháp điều trị bảo tồn

Con vẹm xanh giúp điều trị viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính như thế nào

Con vẹm xanh, có tên khoa học là Perna Canaliculus, còn được gọi là green-lipped mussel đã có mặt trên thị trường như một thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975. Là một sản phẩm của nuôi trồng thủy sản biển, con vẹm xanh được nuôi thương mại ở vùng nước nguyên sơ, tinh khiết phổ biến ở ngoài khơi New Zealand. Nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ.

Thành phần cấu tạo của con vẹm xanh được tìm thấy có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên tương tự như được tìm thấy trong cơ thể con người. Các đặc tính có lợi của con vẹm xanh có liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). GAGs bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates là thành phần chính của sụn và dịch khớp. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thành phần khác trong con vẹm xanh bao gồm omega-3, omega-6, omega-9, glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác cũng góp phần vào tác dụng chữa bệnh của nó. Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã cho thấy, con vẹm xanh có khả năng đặc biệt trong việc chăm sóc cho hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt

Hình 3: Những lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp

Có thể thấy rằng, những lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính trong chiến lược điều trị bảo tồn của căn bệnh này.

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sản phẩm điển hình hiện nay có chứa Vẹm xanh New Zealand. Đây là công thức đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho khớp và hoạt động của khớp, giúp duy trì hệ xương khớp linh hoạt, dẻo dai. Viên bổ xương khớp vẹm xanh chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp nói chung, bệnh nhân viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính nói riêng.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh tăng cường sức khỏe hệ xương khớp, giúp điều trị bảo tồn cho bệnh viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *