Bệnh viêm khớp vảy nến có nguy hiểm không

Viêm khớp vảy nến là bệnh lý được đánh giá nằm trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu trong số những bệnh lý về khớp. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh nhân viêm khớp vảy nến phải được điều trị tích cực và theo dõi trong suốt quá trình điều trị. Việc điều trị cho bệnh nhân viêm khớp vảy nến cần được kết hợp nhiều biện pháp với nhau, bao gồm cả biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Nếu điều trị không đúng, không kịp thời, bệnh nhân có thể bị dính khớp ở tư thế xấu, đặc biệt khớp háng và khớp gối thường bị rất sớm và bị tàn phế từ khi còn rất trẻ. Dưới đây là một số biểu hiện và ảnh hưởng cụ thể của bệnh viêm khớp vảy nến đến các hệ cơ quan trong cơ thể. Người bệnh cần nắm được mức độ nguy hại của bệnh, từ đó có ý thức phòng ngừa và điều trị tốt hơn.

Ảnh hưởng của viêm khớp vảy nến đến da, tóc và móng

Chúng ta nhắc đến hệ da, tóc và móng đầu tiên bởi trước khi biểu hiện như một bệnh viêm khớp thì bệnh vảy nến thường được biểu hiện trước ở 80% số trường hợp. Với bản chất là bệnh lý rối loạn hệ thống miễn dịch, việc nhận diện nhầm các phần trên cơ thể thành tác nhân lạ cần tiêu diệt xuất hiện đầu tiên tại hệ thống da, tóc và móng. Hay nói cách khác, là xuất hiện tại hệ bì của cơ thể.

Bệnh vẩy nến gây ra những triệu chứng này bằng cách tăng tốc độ vòng đời của các tế bào da. Các tế bào mới được đẩy đến lớp ngoài của da trong một vài ngày thay vì vài tuần so với các tế bào bình thường. Những tế bào mới này nhanh chóng tích tụ tạo thành các mảng ngứa, có vảy đặc trưng cho bệnh vẩy nến. Da có thể cảm thấy ấm và chuyển sang màu đỏ do các mạch máu bị giãn. Các mảng da bong tróc đôi khi có thể gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn.

Móng tay của bệnh nhân viêm khớp vảy nến có thể trở nên dày, thô, cứng, đổi màu và bong tróc. Trong một số trường hợp, móng có thể tách ra khỏi giường móng được gọi là ly móng.

Hình 1: Da, tóc và móng là những biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm khớp vảy nến

Ảnh hưởng của viêm khớp vảy nến đến hệ xương khớp

Sau da, tóc và móng, cái đích tác dụng tiếp theo của viêm khớp vảy nến sẽ là hệ xương khớp. Có 10% số trường hợp bệnh được biểu hiện trên hệ xương khớp trước khi có biểu hiện trên hệ bì.

Tác động của hệ miễn dịch khi nhận diện cấu trúc khớp thông thường trở thành tác nhân lạ sẽ khiến cho nó phát động các phản ứng viêm, chỉ đạo hàng loạt  các phản ứng nhằm tiêu diệt chính cấu trúc khớp sinh lý của cơ thể. Viêm khớp vảy nến gây đau, cứng và sưng ở một hoặc nhiều khớp, gây khó khăn cho việc di chuyển khớp. Ngón tay và ngón chân có thể sưng lên có hình dạng giống như xúc xích. Cổ và lưng của bệnh nhân viêm khớp vảy nến thường đau và khó gập duỗi cột sống. Khi những triệu chứng này xảy ra ở cột sống, chuyên gia gọi là viêm cột sống dính khớp.

Tổ chức sụn ​​ở đầu xương có thể bị tổn thương do viêm mãn tính. Sau một thời gian các đầu xương cọ sát vào nhau gây đau đớn và tổn thương khớp, mòn xương và tăng sản xương bệnh lý. Ngoài tổn thương xương, viêm mãn tính ảnh hưởng đến dây chằng và gân xung quanh.

Hình 2: Viêm khớp vảy nến gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ xương khớp

Ảnh hưởng của viêm khớp vảy nến đến các hệ cơ quan khác

Hệ miễn dịch ảnh hưởng và chi phối đến toàn bộ cơ thể, chính vì vậy mà hầu khắp các hệ cơ quan đều sẽ có khả năng chịu ảnh hưởng. Bên cạnh hệ bì và hệ xương khớp, một số hệ cơ quan khác có thể chịu sự ảnh hưởng của viêm khớp vảy nến bao gồm:

  • Mắt và thị lực: Mắt của bệnh nhân viêm khớp vảy nến có thể bị viêm ở trong và xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Bệnh nhân có thể bị mất thị lực trong một số trường hợp nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.
  • Hệ tiêu hóa: Người mắc viêm khớp vảy nến có khả năng mắc viêm ruột, viêm đại tràng cao hơn nhiều lần so với người bình thường.
  • Hệ hô hấp: Nếu hệ miễn dịch nhận diện nhầm đến phổi có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh viêm phổi mô kẽ. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi mô kẽ có mối liên quan mật thiết hơn với viêm khớp dạng thấp hơn là viêm khớp vảy nến
  • Hệ tim mạch: Khi mà tổn thương xuất hiện ở các mạch máu khiến thành mạch dày và cứng hơn thì sẽ đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ của nhồi máu cơ tim và đột quỵ
  • Sức khỏe tâm thần: Viêm khớp vảy nến cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Sống với các cơn đau mãn tính có thể khiến mọi người biểu hiện các triệu chứng trầm cảm, chẳng hạn như mất đi sự lạc quan và nỗi buồn dai dẳng. Bệnh cũng có thể gây ra mặc cảm đặc biệt là khi các phương pháp điều trị không khắc phục được các triệu chứng.

Giải pháp dự phòng và hạn chế tác dụng của viêm khớp vảy nến lên các hệ cơ quan

Về cơ bản, việc điều trị các bệnh lý tự miễn hiện nay chưa có cách chữa trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn có thể có phương án điều trị làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tần suất bùng phát đồng thời làm chậm sự phát triển của bệnh và ngăn ngừa các tổn thương vĩnh viễn.

Điều trị viêm khớp vảy nến bao gồm các thuốc điều trị viêm khớp được kết hợp với thuốc điều trị vảy nến. Trong đó để kiểm soát và hạn chế viêm khớp, nhiều nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid, corticosteroid, DMARDs cổ điển và DMARDs sinh học …sẽ được cân nhắc phối hợp và áp dụng. Tuy nhiên, do các loại thuốc này thường chỉ cho tác dụng tạm thời, không đáp ứng với tất cả các trường hợp và thường để lại nhiều tác dụng phụ, nên bệnh nhân cũng cần chú ý đến những phương pháp điều trị hỗ trợ và điều trị bảo tồn đi kèm.

Điều trị hỗ trợ và điều trị bảo tồn bao gồm duy trì chế độ luyện tập, ăn uống hợp lý, thay đổi lối sống, vật lý trị liệu và đặc biệt là thực phẩm bổ sung hỗ trợ cho hệ xương khớp. Đối với một số bệnh lý về khớp có liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch, sử dụng thực phẩm bổ sung có thành phần con vẹm xanh là giải pháp đã chứng minh phát huy hiệu quả rất tích cực.

Hình 3: Con vẹm xanh mang lại công dụng toàn diện cho bệnh viêm khớp vảy nến

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *