Bệnh viêm khớp dạng thấp có di truyền không?

Chị Lan (35 tuổi ở Hoài Đức – Hà Nội) cảm thấy đau mỏi nhiều các khớp ngón tay mấy ngày nay. Buổi sáng khi thức dậy chị gặp phải triệu chứng cứng khớp, không thể gập ngón tay lại mà phải ngồi xoa bóp khoảng 30 phút mới cảm nhận khớp ngón tay trở nên linh hoạt. Mẹ của chị được chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp đã nhiều năm nay. Chị Lan rất lo lắng liệu có phải mình đã bị viêm khớp dạng thấp do chị có nghe bệnh này có di truyền.

Viêm khớp dạng thấp có phải là bệnh di truyền không?

Câu hỏi mà chị Lan băn khoăn cũng là điều mà nhiều người bệnh xương khớp chưa nắm rõ. Thực tế, nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa được làm rõ. Viêm khớp dạng thấp không phải là bệnh di truyền, tuy nhiên yếu tố di truyền có làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các chuyên gia nhận thấy một tỷ lệ lớn những người có cùng huyết thống với người đã  mắc viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cứ người thân của bạn mắc viêm khớp dạng thấp là bạn cũng sẽ mắc căn bệnh này.

Cũng còn rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp ngoài yếu tố di truyền, đó là nhiễm trùng, chấn thương, hút thuốc, dinh dưỡng không hợp lý, căng thẳng, béo phì,…

Hình 1: Viêm khớp dạng thấp không phải là bệnh di truyền, tuy nhiên yếu tố di truyền có làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Viêm khớp dạng thấp có khả năng lây truyền không

Với đặc điểm có nhiều người cùng huyết thống, cùng chung sống và sinh hoạt trong một gia đình đều mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, từ đó có nhiều người đặt ra nghi vấn về khả năng lây truyền của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh lây truyền được định nghĩa là một người có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (như ăn chung, dùng chung đồ dùng…) với người bệnh. Tuy nhiên, khẳng định từ các chuyên gia thì viêm khớp dạng thấp không phải là bệnh truyền nhiễm bởi chưa ghi nhận trường hợp nào lây từ người này sang người khác theo cơ chế này.

Trong nhóm các bệnh khớp tự miễn, ngoài viêm khớp dạng thấp thì viêm khớp phản ứng cũng bị nghi ngờ là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên cần hiểu chính xác ở đây là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm khớp phản ứng có thể truyền từ người này sang người khác, còn thực chất căn bệnh này cũng không lây nhiễm. Theo Viện Quốc gia về Bệnh lý Cơ xương khớp và Da liễu (NIAMS), viêm khớp phản ứng không lây nhiễm, nghĩa là một người mắc căn bệnh này sẽ không thể lây truyền bệnh cho người khác.

Hình 2: Không có cơ sở khoa học về việc viêm khớp dạng thấp là bệnh lây truyền

Cách phòng ngừa viêm khớp dạng thấp

Tỷ lệ người mắc viêm khớp dạng thấp đang ngày càng gia tăng tạo gánh nặng chi phí không nhỏ lên hệ thống y tế cũng như ảnh hưởng tới năng suất lao động. Mặc dù viêm khớp dạng thấp không phải là bệnh di truyền, cũng không có khả năng lây truyền, nhưng chủ động phòng ngừa sớm vẫn là phương pháp tốt nhất để hạn chế những hệ lụy mà viêm khớp dạng thấp gây ra.

Chăm sóc xương khớp toàn diện từ ngoài vào trong, bao gồm duy trì chế độ luyện tập đều đặn hợp lý, chế độ dinh dưỡng hài hòa, quản lý tốt cân nặng và hạn chế căng thẳng là những biện pháp tích cực để phòng ngừa sớm viêm khớp dạng thấp.

Bên cạnh đó, việc bổ sung các thành phần dưỡng chất có lợi cho hệ xương khớp, giúp cho sự dẻo dai của các khớp xương như con vẹm xanh, sụn cá mập, dầu cá tự nhiên một cách thường xuyên đều đặn mỗi ngày chính là một phương pháp bảo vệ tốt để nói không với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus – Giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm khớp dạng thấp hiệu quả từ Australia

DS Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *