Bệnh viêm khớp cấp tính là gì, có nguy hiểm không

Viêm khớp là thuật ngữ chung dùng để chỉ các bệnh lý về khớp có sự tham gia của quá trình viêm. Có rất nhiều bệnh lý cụ thể có liên quan đến quá trình này bao gồm thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm trùng…Viêm khớp cấp tính là bệnh viêm khớp do nhiễm trùng, mà thủ phạm chính là do virus, vi khuẩn xâm nhập vào tổ chức khớp. Bệnh có thể khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cũng có nguy cơ chuyển sang mạn tính, phá hủy tổ chức sụn và xương dưới sụn, làm biến dạng khớp nếu không được điều trị đúng cách.

Viêm khớp cấp tính là gì?

Viêm khớp cấp tính là viêm khớp nhiễm khuẩn hay còn có một tên gọi khác nữa là viêm khớp sinh mủ. Phần lớn bệnh nhân nhiễm virus, vi khuẩn là do lan truyền theo đường máu xâm nhập vào khớp. Có thể từ nhiễm khuẩn xương hoặc nhiễm khuẩn phần mềm cạnh khớp. Nhiễm khuẩn cũng có thể trực tiếp sau chấn thương, sau tiêm khớp hoặc sau phẫu thuật.

Có một số yếu tố tạo thuận lợi cho quá trình viêm khớp cấp tính bao gồm:

  • Có ổ nhiễm khuẩn ở ngoài khớp
  • Khớp đã có tổn thương sẵn do một số bệnh lý khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa, gout, chấn thương, phẫu thuật
  • Có sẵn bệnh lý mạn tính mạn tính nặng như bệnh ác tính, đái tháo đường, xơ gan, bệnh thận.
  • Những người sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch và corticosteroid

Viêm khớp cấp tính thường xảy ra ở khuỷu tay, các ngón tay, chân và đầu gối. Phần khớp bị viêm thường có triệu chứng đau, sưng, tấy đỏ, khi dùng tay chạm vào cảm thấy nóng, kèm theo hiện tượng cứng khớp, khớp kêu răng rắc, lục khục, khiến cho việc lao động, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân gặp nhiều cản trở. Ngoài ra, người bệnh cũng có các triệu chứng toàn thân như người mệt mỏi, nóng sốt, ăn không ngon…

Hình 1: Viêm khớp cấp tính thường xảy ra ở khuỷu tay, các ngón tay, chân và đầu gối

Viêm khớp cấp tính có nguy hiểm không?

Bệnh viêm khớp cấp tính nếu phát hiện sớm, điều trị nội khoa và can thiệp ngoại khoa kịp thời, hợp lý có thể giúp làm giảm tổn thương phá hủy khớp. Tuy nhiên nếu điều trị muộn, thời gian điều trị sẽ kéo dài, có thể có nhiều biến chứng, khó hồi phục hoàn toàn và để lại di chứng. Quá trình điều trị sẽ phải đối mặt với một số vấn đề:

Làm sao để chọn được đúng loại kháng sinh: Viêm khớp cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn nhờ lựa chọn kháng sinh hợp lý. Ngược lại, nếu kháng sinh lựa chọn không tiêu diệt được hoàn toàn vi khuẩn, virus gây bệnh, bệnh sẽ có nguy cơ chuyển sang thể mạn tính. Có nhiều loại vi khuẩn, virus gây viêm khớp cấp tính như tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn gram âm…bởi vậy việc lựa chọn kháng sinh điều trị nếu không được làm kháng sinh đồ thì phải dựa trên kinh nghiệm của bác sĩ và phải kết hợp nhiều loại kháng sinh với nhau.

Tác dụng phụ trên gan, thận, dạ dày do dùng kháng sinh dài ngày: Kháng sinh sẽ được dùng đường tiêm trong 2 đến 3 tuần đầu sau đó chuyển sang đường uống. Tổng thời gian dùng kháng sinh là từ 4 đến 6 tuần hoặc cũng có thể lâu hơn. Cơ thể bệnh nhân sẽ phải tiêu thụ một lượng lớn kháng sinh và tác dụng phụ của nó.

Hình 2: Lựa chọn kháng sinh đúng và tác dụng phụ khi dùng kháng sinh dài ngày là thách thức mà bệnh nhân viêm khớp cấp tính phải đối mặt

Một số lời khuyên cho bệnh nhân viêm khớp cấp tính

Bệnh viêm khớp cấp tính không quá nguy hiểm, tuy nhiên bệnh nhân cũng không nên chủ quan và cần tuân thủ một số nguyên tắc hướng dẫn như sau:

  • Khi thấy dấu hiệu khớp đau, sưng đỏ thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
  • Cần kết hợp với việc nghỉ ngơi, hạn chế lao động nặng động nặng trong khoảng 2 tuần đầu phát hiện bệnh để giảm áp lực cho khớp, sớm phục hồi bệnh.
  • Sau khi kết thúc điều trị viêm khớp cấp tính, bệnh nhân cần chủ động bổ sung các chất nuôi dưỡng hệ xương khớp để giảm nguy cơ tiến triển thành viêm khớp mạn tính trên hệ xương khớp từng bị tổn thương. Điển hình trong nhóm này là các sản phẩm có thành phần chiết xuất từ Vẹm xanh.

Hình 3: Những hiểu biết về Vẹm xanh

Tại Việt Nam, Vẹm xanh có xuất hiện và được khai thác tại vùng biển miền Trung tuy nhiên sản lượng rất thấp không đủ cho nhu cầu sử dụng loài sinh vật “cứu tinh” của các bệnh lý xương khớp mãn tính này. Biết được giá trị của Vẹm xanh và hiểu được mong muốn của người bệnh, Thảo dược Thượng Ngàn hợp tác với Hãng dược phẩm Aussia uy tín tại Úc để mang thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus về thị trường Việt Nam.

Hình 4:Những ưu điểm của Viên bổ xương khớp Vẹm xanh

Công dụng của sản phẩm:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp.
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau khớp do khô khớp và thoái hóa khớp.

Liều dùng của sản phẩm: Người trưởng thành uống từ 1 đến 2 viên/ ngày sau bữa ăn

Mọi thông tin chi tiết thêm Quý  vị vui lòng tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *