Bệnh thấp khớp do đâu. Uống thuốc gì chữa bệnh tốt nhất

Thấp khớp là căn bệnh sinh ra do khớp nhiễm yếu tố dạng thấp, có bản chất là  bệnh tự miễn mãn tính gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp, đầu xương dưới sụn. Từ đó, gây ra tình trạng khớp xương đau nhức, sưng tấy hoặc co cứng khớp.  Thấp khớp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng tập trung đến 80% ở độ tuổi trung niên và người già. Không phát hiện sớm các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có cách chữa trị kịp thời sẽ có thể gây dính khớp, biến dạng khớp thậm chí bại liệt.

Bệnh thấp khớp do đâu

Cho đến nay, vẫn còn tồn tại nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh thấp khớp. Đây là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch của cơ thể gây nên quá trình viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp. Có nhiều yếu tố liên quan thúc đẩy quá trình viêm nhiễm mãn tính này, trong đó người ta đã tìm thấy các kháng thể miễn dịch ở trong huyết thanh cũng như trong dịch khớp mà gọi chung là nhân tố thấp.

  • Giới tính: Thấp khớp có liên quan rõ rệt đến giới tính, cụ thể 70 – 80% người bệnh đều là phụ nữ, trong đó 2/3 trường hợp là đối tượng trên 30 tuổi.
  • Di truyền: Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc thấp khớp ở gia đình có bố mẹ bị bệnh cao hơn 2-3 lần so với gia đình khác.
  • Yếu tố khởi phát: Các tác nhân như virus, vi khuẩn di chuyển từ máu vào màng bao quanh khớp tạo ra chất gây viêm và tạo phản ứng viêm tại khớp.
  • Yếu tố môi trường: Cơ thể suy yếu do mắc bệnh truyền nhiễm, nhiễm lạnh, hậu phẫu hoặc sống trong môi trường khí hậu ẩm thấp là yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển mạnh.
  • Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt: Thiếu dưỡng chất khiến cơ thể suy nhược, tác động tiêu cực đến cơ chế tự miễn. Ngoài ra, nếu thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, thức khuya, stress… cũng làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh thấp khớp.

Hình 1: Người ta tìm thấy các kháng thể miễn dịch ở trong huyết thanh cũng như trong dịch khớp mà gọi chung là nhân tố thấp trong bệnh thấp khớp

Triệu chứng của bệnh thấp khớp

Người  bệnh có thể nghĩ đến bệnh thấp khớp khi gặp những dấu hiệu đặc trưng sau đây:

  • Đau, cứng khớp: Hiện tượng viêm khiến khớp tổn thương và đau âm ỉ ngay cả lúc nghỉ, đau nhiều về đêm, tăng khi gần sáng và cơ cứng khớp lúc thức dậy, hạn chế vận động. Đặc biệt, đau có tính đối xứng, chỉ cần 1 bên khớp bị viêm đau thì bên còn lại cũng có biểu hiện tương tự.
  • Nóng và sưng khớp: Khớp tay – cổ tay – ngón tay hoặc khớp gối, khớp chân sẽ ấm hơn, bị sưng đỏ do dịch tụ lại trong khớp.

Ngoài các triệu chứng điển hình trên, bệnh nhân thấp khớp còn có thể gặp một số triệu chứng khác

  • Cơ thể sốt nhẹ, uể oải và mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.
  • Xuất hiện mụn đỏ trên vùng da khớp tổn thương, đường kính 5 – 20mm, không đau.
  • Khoảng 5% bệnh nhân xuất hiện biểu hiện đỏ mắt, đau mắt hoặc khô mắt

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp nếu được phát hiện kịp thời sẽ giúp người bệnh nhận biết để có hướng điều trị kịp thời phòng ngừa các biên chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hình 2: Đau, cứng khớp, nóng đỏ có tính chất đối xứng là triệu chứng điển hình của thấp khớp

Thấp khớp uống thuốc gì chữa bệnh tốt nhất

Thấp khớp là bệnh không chữa khỏi được hoàn toàn. Mục tiêu của điều trị là giảm đau, duy trì chức năng của khớp và tránh biến dạng  khớp xảy ra.

Các thuốc điều trị thấp khớp có cơ chế phức tạp và thường để lại rất nhiều tác dụng phụ. Bởi vậy việc dùng thuốc nào, dùng ra sao cần thiết phải có sự tham  vấn kỹ lưỡng từ chuyên gia y tế. Một số loại thuốc điều trị thấp khớp thường dùng bao gồm:  Thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID), Corticosteroid, Thuốc DMARD (thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh), Anti-cytokine (chống phân bào). Trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân có khả năng bị tàn tật do khớp đã bị hủy hoại nặng thì bác sĩ sẽ cân nhắc mổ để thay thế bằng các khớp nhân tạo (thường là khớp háng, khớp đầu gối).

Đối với điều trị thấp khớp, việc chỉ sử dụng các thuốc điều trị kể trên là chưa đủ để kiểm soát toàn diện bệnh. Yếu tố thấp tồn tại trong cơ thể luôn có thể biểu hiện bất cứ lúc nào gây nên những đợt viêm cấp gây tổn thương khớp. Bởi vậy bệnh nhân cần nâng cao sức đề kháng và khả năng chống chịu của khớp thông qua cung cấp cho khớp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phục hồi, tái tạo lại các tổ chức. Bảo vệ và giữ vững được cấu trúc khớp chính là  mục tiêu cuối cùng trong điều trị thấp khớp.

Hình 3: Vẹm xanh tốt cho hệ xương khớp như thế nào?

Tại Việt Nam, Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) và đã được TGA là cơ quan quản lý của Úc về thuốc và thiết bị y tế chấp thuận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus đã được Bộ Y tế kiểm định giúp giảm viêm khớp mà hoàn toàn không chứa corticoid.

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus chứa tinh chất Vẹm xanh nhập khẩu từ Úc

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin

DS Xuân Hương

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *