Bệnh nhân thấp khớp có nên tiêm vaccine Covid-19?

Chúng ta đang sống trong những ngày bùng phát mạnh mẽ nhất của dịch Covid-19 từ trước tới  nay. Với hàng nghìn ca mắc mới ghi nhận mỗi ngày, niềm hy vọng lớn nhất của người bệnh hiện nay để vượt qua đại dịch là thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y Tế đồng thời mong sớm được tiêm Vaccin Covid-19. Tuy vậy, vaccine Covid-19 là loại vaccine được cấp phép khẩn cấp, dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn của nó vẫn còn thiếu ở nhiều nhóm đối tượng, trong đó có bệnh nhân thấp khớp, hay bệnh nhân đang mắc phải các bệnh lý tự miễn dịch khác. Bệnh nhân thấp khớp có nên tiêm vaccine Covid-19 hay không là câu hỏi mà bất kỳ người bệnh nào cũng quan tâm. Những phân tích dưới đây hy vọng sẽ giúp bệnh nhân thấp khớp nắm được những thông tin quan trọng giúp chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

Chưa có bằng chứng trực tiếp đánh giá hiệu quả đối với bệnh nhân thấp khớp khi tiêm vaccine Covid-19

Từ khi các loại vắc xin Covid-19 lần lượt ra đời và đưa vào sử dụng đại trà ở Mỹ và nhiều Quốc gia khác, Hội Thấp khớp học Mỹ đã thành lập một nhóm chuyên gia để nghiên cứu và đưa ra “Hướng dẫn Tiêm Covid-19 cho những người mắc bệnh thấp khớp, bệnh viêm khớp tự miễn và các bệnh tự miễn dịch”.Các chuyên gia đã dựa trên cơ sở bằng chứng tuy còn hạn chế thu được từ các thử nghiệm lâm sàng đánh giá vắc-xin Covid-19 sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau để đưa ra những khuyến cáo và hướng dẫn cho bệnh nhân.

Theo đó, các chuyên gia khẳng định: “Chưa có bằng chứng trực tiếp về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Covid-19 ở bệnh nhân thấp khớp, viêm khớp tự miễn nhưng cũng không thấy tác hại lớn hơn lợi ích mà vắc-xin Covid-19 mang lại”

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu đánh giá hiệu quả và độ an toàn của vaccin Covid-19 trên bệnh nhân thấp khớp, viêm khớp tự miễn hay những người đang được điều trị bằng thuốc điều hòa miễn dịch. Tuy nhiên, điều này là dễ hiểu trong bối cảnh cấp bách hiện nay. Các nghiên cứu này sẽ được hoàn thiện trong tương lai.

Hình 1: Chưa có bằng chứng trực tiếp về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Covid-19 ở bệnh nhân thấp khớp, viêm khớp tự miễn nhưng cũng không thấy tác hại lớn hơn lợi ích mà vaccin mang lại

Vaccin Covid-19 có an toàn khi dùng tiêm cho bệnh nhân thấp khớp không

Bệnh nhân thấp khớp, viêm khớp tự miễn hay đang được điều trị bằng thuốc điều hòa miễn dịch khác lại là những đối tượng dễ bị tổn thương nhiều hơn bởi Covid-19 so với những đối tượng khác. Chính bởi vậy, kết luận của nhóm chuyên gia Mỹ đó là những người mắc bệnh thấp khớp, bệnh khớp viêm tự miễn và các bệnh tự miễn dịch nên tiêm vắc xin Covid-19.

Hiệu quả của vắc xin Covid-19 được dự đoán sẽ thấp hơn nếu bệnh nhân đang dùng thuốc điều hòa miễn dịch, tuy nhiên người bệnh vẫn sẽ nhận được một mức bảo vệ nhất định. Điều này được rút ra dựa trên kinh nghiệm thực tế các chuyên gia quan sát được trong những trường hợp đối tượng này sử dụng các loại vaccine khác trước đó. Vaccin Covid-19 vẫn sẽ phát huy tác dụng nhưng ở mức độ kém hơn so với những người không dùng các thuốc ức chế miễn dịch.

Bệnh nhân thấp khớp, viêm khớp tự miễn hay đang được điều trị bằng thuốc điều hòa miễn dịch nên tiêm vaccine Covid-19 để đạt được giá trị bảo vệ nhiều nhất có thể. Các vaccin Covid-19 hiện nay cũng không có chống chỉ định dành riêng cho những đối tượng này.

thấp khớp có nên tiêm vaccine Covid

Hình 2: Các vaccin Covid-19 hiện nay không có chống chỉ định dành riêng cho những đối tượng thấp khớp, viêm khớp tự miễn hay đang được điều trị bằng thuốc điều hòa miễn dịch

Những lưu ý cho bệnh nhân thấp khớp khi tiêm vaccin Covid-19

Có nhiều trường hợp bệnh nhân thấp khớp, viêm khớp dạng thấp hay đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch có bùng phát bệnh nền này sau khi tiêp vaccin Covid-19. Lý do được lý giải có thể đến từ sự thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể sau khi tiêm vaccine. Cũng có thể do ngẫu nhiên mà dẫn đến trùng hợp sự tiến triển của đợt bùng phát này. Lời khuyên cho bệnh nhân là hãy kiểm soát tốt bệnh nền trước khi bước vào tiêm vaccin Covid-19.

Một vấn đề đáng quan tâm là liệu bệnh nhân có cần ngừng sử dụng một số loại thuốc trước hoặc sau khi chủng ngừa Covid-19 để giúp cơ thể tăng cường đáp ứng miễn dịch với Covid-19 hay không. Hiện chưa có dữ liệu trực tiếp về điều này từ vắc-xin Covid-19, tuy nhiên dựa trên những hiểu biết trước đó về các thuốc điều trị bệnh và dự đoán về khả năng đáp ứng của các loại vaccin khác trên đối tượng này, sẽ có một số thuốc nên được duy trì sử dụng và có một số thuốc nên được ngưng sử dụng. Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa là cách tốt nhất giúp bạn xác định chính xác được việc này.

Bên cạnh đó, việc tiêm vaccin ở người bệnh thấp khớp, viêm khớp dạng thấp hay đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch cũng cần tuân thủ tất cả các quy định của việc tiêm vaccine Covid-19 ở những đối tượng khác, bao gồm điều kiện người trên 18 tuổi, quy định thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K dù đã hoàn thành tiêm vaccin.

thấp khớp có nên tiêm vaccine Covid

Hình 3: Bệnh nhân thấp khớp có nên tiêm vaccin covid-19, nên cẩn trọng và trao đổi kỹ với chuyên gia để nhận được lời khuyên trước khi tiến hành tiêm vaccin Covid-19

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị, bệnh nhân thấp khớp cũng nên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe để nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát. Tại Australia và các nước khác trên thế giới, nhiều người bệnh thấp khớp tin tưởng và lựa chọn một loại sản vật từ biển có tên con vẹm xanh giúp kiểm soát tốt bệnh thấp khớp.

Con vẹm xanh đã có mặt trên thị trường như một thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975. Nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ. Các đặc tính có lợi của con vẹm xanh có liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thành phần khác trong con vẹm xanh bao gồm omega-3, omega-6, omega-9, glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác cũng góp phần vào tác dụng chữa bệnh của nó. Đặc biệt, con vẹm xanh đã được nghiên cứu có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, nhờ đó mà tác động trực tiếp vào cơ chế khởi phát bệnh thấp khớp, là giải  pháp giúp kiểm soát thấp khớp từ tự nhiên rất an toàn và hiệu quả.

thấp khớp có nên tiêm vaccine Covid

Hình 4: Lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp

Bệnh nhân thấp khớp, viêm khớp tự miễn hay đang được điều trị bằng thuốc điều hòa miễn dịch có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi Dược phẩm Aussia là doanh nghiệp dược uy tín hàng đầu tại Australia. Thành phần Vẹm xanh trong sản phẩm được khai thác từ nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn có nguồn gốc từ bờ biển New Zealand, được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành sản phẩm có công thức 3 trong 1 tác động toàn diện đến hệ xương khớp. Viên bổ xương khớp vẹm xanh hoàn toàn được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn thực hành tốt (GMP) của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận.

Theo PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp vẹm xanh là một công thức đầy đủ và toàn diện, là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp.

Thấp khớp có nên tiêm vaccine Covid

Hình 5: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Thông tin sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus:

Thành phần

Bột Vẹm xanh (khô): 400mg tương đương vẹm xanh tươi 2,0g (2000mg);

Sụn cá mập: 120mg;

Dầu cá tự nhiên: 500mg. Tương đương với:

  • Omega 3 : 150mg.
  • Acid Eicosapentaenoic (EPA) : 90mg
  • Acid Docosahexaenoic (DHA): 60mg

Công dụng:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau do khô khớp và thoái hóa khớp

Đối tượng sử dụng:

Những người viêm xương khớp mãn tính, thoái hóa khớp, bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy. Người bị bệnh gút (Goute). Người cao tuổi. Những người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao,…

Cách dùng: Uống với nước sau ăn

Liều dùng: Người trưởng thành uống ngày 1-2 viên

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai, người đang phẫu thuật hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Giá : 495,000đ/ hộp 30 viên

Liên hệ 0989268003 – 0969448585 hoặc tham khảo website thaoduocthuongngan.com để biết thêm thông tin.

Đặt hàng online tại: thaoduocthuongngan.vn

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết sống khỏe của người bệnh xương khớp trong mùa dịch bệnh

Thoái hóa khớp gối – bệnh hay gặp nhưng chớ nên chủ quan

Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus – Đẩy lùi nỗi lo viêm đau khớp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *