Bệnh khớp uống thuốc mãi không khỏi, làm sao chữa trị hiệu quả

Đã nhiều tháng nay, ông Tam (63 tuổi, Nghệ An) đã phải uống rất nhiều thuốc điều trị cho chứng đau nhức khớp gối của mình. Nhưng các cơn đau nhức chỉ thuyên giảm một khoảng thời gian ngắn, ngừng thuốc khoảng hai tuần là cơn đau lại tái phát. Bà Xuân (59 tuổi, Đồng Nai) thì thường xuyên bị sưng, đau ở khớp cổ tay. Bác sĩ chẩn đoán bà bị viêm khớp dạng thấp. Lại mang sẵn trong mình căn bệnh viêm loét dạ dày, bà Loan cảm thấy thực sự bế tắc cho việc điều trị bệnh của mình. Bởi không uống thuốc thì sẽ bị đau tay, không làm được việc gì. Mà uống thuốc thì cơn đau lại chuyển sang dạ dày. Tình trạng bệnh khớp uống thuốc mãi không khỏi là khá phổ biến. Vậy bệnh nhân cần chuẩn bị cho mình tốt về kiến thức và tâm lý như thế nào, làm sao để nâng cao hiệu quả chữa trị. Đó là những nội dung được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Những bệnh lý cơ bản về xương khớp

Khi mà điều kiện sống và tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng cao, thì kéo theo đó là tỷ lệ người mắc các bệnh lý xương khớp cũng có xu hướng gia tăng. Khớp là một phần rất quan trọng của hệ vận động, giúp cho quá trình di chuyển, lao động của cơ thể con người. Các bệnh lý về khớp dù có thể không trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạnh, nhưng khi xuất hiện thì nó cản trở không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, gia tăng gánh nặng chi phí rất lớn cho gia đình và xã hội.

Bệnh lý về xương khớp nhìn chung rất đa dạng. Theo PGS. TS Đoàn Văn Đệ, Phó chủ tịch Hội thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, tại Việt Nam của chúng ta, có thể hiểu về một số nhóm bệnh lý cơ bản về xương khớp bao gồm các bệnh khớp có viêm (là những bệnh khớp có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau), bệnh lý về khớp không có viêm và các bệnh lý về khớp do các bệnh lý toàn thân khác gây nên (nhiễm khuẩn, miễn dịch). Bên cạnh đó, còn một nhóm bệnh nữa có thể được xếp vào một nhóm riêng đó là các bệnh lý phần mềm cạnh khớp như gân, cơ, dây chằng…Trong đó, phổ biến  và thường gặp nhất trong các bệnh lý về khớp là nhóm bệnh lý có viêm.

Hình 1: Phổ biến và thường gặp trong các bệnh lý về khớp là nhóm bệnh lý có viêm

Tại sao nhiều người bị bệnh khớp uống thuốc mãi không khỏi

Khả năng điều trị khỏi hoàn toàn bệnh khớp hay không phụ thuộc vào bản chất nhóm bệnh lý mà người đó gặp phải. Nếu thuộc nhóm bệnh lý liên quan đến phần mềm cạnh khớp, mà nguyên nhân có thể là do chấn thương, sau tai nạn…thì khả năng hồi phục hoàn toàn là cao nếu bệnh nhân tuân thủ đúng điều trị của bác sĩ. Hoặc trường hợp bệnh lý về khớp do nguyên nhân bệnh lý toàn thân khác. Nếu bệnh lý toàn thân ban đầu có thể được giải quyết dứt điểm, thì theo đó bệnh khớp trong trường hợp này cũng có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, phần lớn các bệnh về khớp lại tập trung ở nhóm bệnh lý có viêm. Bản chất viêm là một quá trình có cơ chế bệnh sinh phức tạp, khởi phát bởi nhiều yếu tố và có sự tham gia của nhiều chuỗi các phản ứng sinh học, nhiều hoạt chất trung gian. Việc xác định được chính xác nguyên nhân gây nên quá trình viêm là rất khó. Bởi vậy, trong quá trình điều trị người ta chỉ có thể làm giảm triệu chứng viêm mà thường không xác định được cũng như rất khó để tác động vào nguyên nhân gây viêm. Chính vì vậy, mà điều trị các bệnh lý viêm khớp là những điều trị không khỏi hoàn toàn được.

Một bệnh lý về khớp rất phổ biến và thường đi kèm với triệu chứng viêm khớp là thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là quá trình mất cân bằng giữa tái tạo và tái cấu trúc tại khớp như sụn khớp, dịch khớp. Mà bản chất quá trình này là rất khó và gần như không thể đảo ngược, giống như nhiều quá trình thoái hóa khác trong cơ thể. Bởi vậy mà thoái hóa khớp cũng là bệnh lý không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Hình 2: Viêm khớp bản chất là một quá trình có cơ chế bệnh sinh phức tạp chỉ có thể làm giảm triệu chứng  mà thường không xác định được nguyên nhân gây viêm

Làm sao để chữa trị hiệu quả bệnh khớp

Điều trị các bệnh lý về khớp có mục tiêu chủ yếu bao gồm giảm nhẹ triệu chứng,  giảm đau cho khớp, tránh tình trạng bệnh nặng thêm và hạn chế tái phát. Để đạt được mục tiêu này, điều trị bệnh khớp cần một chiến lược điều trị tổng thể bao gồm kết hợp giữa việc sử dụng các thuốc tân dược, duy trì chế độ vận động luyện tập thường xuyên hợp lý, và sử dụng kết hợp song song ngay từ đầu với thực phẩm bổ sung hỗ trợ cho sự dẻo dai, linh hoạt của khớp. Việc kết hợp được đầy đủ các yếu tố trên sẽ tạo nên kiềng ba chân vững chắc để duy trì tốt chức năng khớp, ngăn không cho bệnh lý tiến triển nặng thêm.

Trên thế giới người ta nhận thấy người dân ở vùng bờ biển New Zealand rất hiếm mắc bệnh về xương khớp. Nguyên nhân được tìm thấy là do người dân ở đây thường xuyên bổ sung con vẹm xanh trong chế độ ăn của mình. Thành phần và công dụng đặc biệt của con vẹm xanh đã được các nhà khoa học chứng minh thông qua hàng loạt các báo cáo cũng như thực tế hiệu quả phòng ngừa và điều trị các bệnh lý xương khớp. Con vẹm xanh giống như một kho báu các hoạt chất có lợi, giúp phát huy những tác động toàn diện lên nhiều mặt các vấn đề của bệnh xương khớp, từ đó giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý về xương khớp

Hình 3: Con vẹm xanh có lợi ích như thế nào đối với hệ xương khớp

Phát biểu trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, chuyên gia xương khớp đầu ngành PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích, đánh giá về thực phẩm bổ sung chứa thành phần con vẹm xanh, cụ thể là sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh. PGS Đệ đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh có thành phần từ tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 đầy đủ cho hệ xương khớp. Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của Australia. Qua kinh nghiệm thực tế trong điều trị, PGS Đệ đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, và khuyên bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên thực phẩm bổ sung từ tự nhiên này để cho hiệu quả điều trị các bệnh lý về xương khớp được tối ưu.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân khớp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *