Bất ngờ bị tăng huyết áp sau 3 tháng điều trị đau khớp gối

Là một cán bộ về hưu, ông Lâm (61 tuổi ở Quảng Nam) rất quan tâm tới sức khỏe, duy trì tập luyện thể dục thường xuyên và thăm khám định kỳ để theo dõi các chỉ số về huyết áp, mỡ máu, chức năng gan…Bản thân ông Lâm rất sợ gặp phải những tình huống hay gặp ở tuổi già như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Gần đây, không may sau một chấn thương ở đầu gối, khớp gối của ông Lâm thường xuyên bị đau nhiều. Cơn đau làm ông rất khó chịu và ông đã phải sử dụng đến một số thuốc tân dược. Sau 3 tháng điều trị đau khớp gối, ông Lâm cảm nhận xuất hiện một số cơn đau đầu, thi thoảng có hiện tượng đỏ mặt. Bác sĩ kết luận ông bị tăng huyết áp độ II. Trường hợp như ông Lâm trên thực tế không hiếm gặp. Bởi bệnh tăng huyết áp rất có thể xuất hiện sau một khoảng thời gian sử dụng thuốc điều trị đau nhức xương khớp.

Thuốc điều trị đau nhức xương khớp làm gia tăng tỷ lệ mắc mới tăng huyết áp

Những kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa một số loại thuốc thường dùng trong điều trị đau nhức xương khớp và bệnh lý tăng huyết áp. Cụ thể là nhóm thuốc chống viêm không steroid, nhóm thuốc phổ biến nhất trong điều trị đau nhức xương khớp. Đối với những bệnh nhân ban đầu có trị số huyết áp bình thường, trải qua một khoảng thời gian điều trị thường xuyên bằng thuốc chống viêm không steroid sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mắc mới tăng huyết áp.

Cụ thể người ta đã ước tính, việc sử dụng lâu dài thuốc chống viêm không steroid sẽ gây tăng khoảng 7 đến10 mmHg đối với chỉ số huyết áp tâm thu, tăng khoảng từ 3 đến 4 mmHg chỉ số huyết áp tâm trương, và tăng huyết áp trung bình thêm khoảng 6 mmHg. Nghiên cứu của tác giả Rutschitzka F et al đăng tải trên tạp chí tim mạch Châu Âu năm 2017 đã chỉ ra những con số đáng báo động. Ở bệnh nhân sau 4 tháng được điều trị liên tục bằng thuốc chống viêm không steroid, ghi nhận có 10% bệnh nhân sẽ có bệnh tăng huyết áp mới mắc nếu sử dụng thuốc celecoxib và tỷ lệ này tăng lên lần lượt là 19% và 23% nếu sử dụng thuốc naproxen và ibuprofen.

Hình 1: Huyết áp tâm thu ước tính tăng trung bình 7 đến 10 mmHg ở những người phải thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau không steroid điều trị đau nhức xương khớp

Thuốc điều trị đau nhức xương khớp làm gia tăng biến cố tim mạch ở người tăng huyết áp

Đối với người đã điều trị bệnh tăng huyết áp, mục tiêu của điều trị là làm sao duy trì huyết áp ở mức hợp lý và đặc biệt là hạn chế tối đa các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh mạch vành…Tuy vậy, trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp phải sử dụng kết hợp thường xuyên với thuốc chống viêm không steroid trong điều trị đau nhức xương khớp thì kết quả nghiên cứu lại cho thấy sự gia tăng đáng kể cả về trị số huyết áp lẫn nguy cơ biến cố tim mạch.

Cụ thể, người ta đặt ra câu hỏi rằng việc sử dụng thường xuyên thuốc chống viêm không steroid làm tăng trị số huyết áp tâm trương khoảng 7 đến 10 mmHg thì có đáng kể không? Người ta nhận ra rằng, chỉ cần giảm được 2 mmHg huyết áp tâm thu đã có thể giảm được 6% chết do đột quỵ, giảm 4% chết do bệnh mạch vành và giảm 3% chết do mọi nguyên nhân. Nếu giảm được 5mmHg huyết áp tâm thu thì sẽ giảm được 14% chết do đột quị, giảm 9% chết do bệnh mạch vành và giảm được 7% chết do mọi nguyên nhân. Chính bởi vậy, khi mức tăng huyết áp tâm thu lên 7-10 mmHg đồng nghĩa với tăng rất đáng kể nguy cơ về biến cố tim mạch trên bệnh nhân đau nhức xương khớp.

Không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp, việc phối hợp một số thuốc điều trị tăng huyết áp với thuốc chống viêm không steroid còn được chứng minh gây tăng nguy cơ tổn thương thận lên từ 2 đến 8 lần. Mặc dù mức độ ảnh hưởng của mỗi loại thuốc chống viêm không steroid cũng có sự khác nhau, nhưng không có một loại thuốc nào thuộc nhóm này lại không làm tăng huyết áp, hay không làm tăng mức độ tổn thương thận.

Hình 2: Thuốc giảm đau nhức xương khớp gây gia tăng đáng kể mức huyết áp, tỷ lệ biến cố tim mạch và gia tăng tổn thương thận ở bệnh nhân tăng huyết áp

Những lưu ý giúp kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân đau nhức xương khớp

Mặc dù hiệu quả giảm đau, chống viêm của thuốc chống viêm không steroid trong điều trị đau nhức xương khớp là không còn phải bàn cãi, tuy nhiên bệnh nhân cần phải chú ý hạn chế tối đa những tác dụng phụ của thuốc mang lại, cụ thể như sau:

  • Thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, không điều trị đi vào nguyên nhân gây bệnh nên bệnh nhân cần chú ý dùng liều thấp nhất có hiệu quả, thời gian càng ngắn càng tốt.
  • Nếu phải dùng dài hạn thì bệnh nhân phải theo dõi sát chỉ số huyết áp, đồng thời theo dõi chức năng thận. Cần đặc biệt thận trọng khi phối hợp thuốc, tham khảo ý kiến của chuyên gia có kinh nghiệm trong điều trị.
  • Nếu thuộc trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp lâu năm đang được điều trị ổn định mà thấy huyết áp tăng cao thì cần xem xét tới yếu tố tác động rất có thể là do dùng thường xuyên thuốc chống viêm không steroid. Khi đó bệnh nhân cần lưu ý với bác sĩ để có phương án điều chỉnh thuốc hợp lý.

Hình 3: Bệnh nhân đau nhức xương khớp cần hết sức chú ý theo dõi chỉ số huyết áp

Giảm liều lượng, giảm thời gian sử dụng các thuốc giảm đau tân dược trong điều trị đau nhức xương khớp bằng kết hợp điều trị với các chế phẩm từ thiên nhiên có tác dụng giảm đau chống viêm tự nhiên được xem là giải pháp hữu hiệu. Điều này cho phép bệnh nhân hạn chế được tối đa tác dụng phụ mà các thuốc chống viêm không steroid gây ra. Một điển hình trong nhóm các sản phẩm này phải kể đến là con vẹm xanh, có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus

Con vẹm xanh được biết đến là một sản vật từ biển có tác dụng chống viêm tự nhiên mạnh mẽ. Omega 3 (bao gồm DHA, EPA và cả ETA) và một nhóm các axit béo furan khác trong con vẹm xanh được nghiên cứu chứng minh có tác dụng  có tác dụng ức chế sản xuất ra leukotrienes và prostaglandin, những hoạt chất kích hoạt viêm, gây đau. Chúng hoạt động theo cơ chế tương tự như các thuốc chống viêm không steroid nhưng hoàn toàn không để lại tác dụng phụ cho cơ thể. Hiệu quả của sự phối hợp giữa con vẹm xanh và thuốc chống viêm không steroid cũng đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu khoa học và thực tiễn điều trị trên lâm sàng.

Tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Hình 4: Lý do bệnh nhân đau nhức xương khớp nên lựa chọn Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *