Báo động thoái hóa cột sống lưng ngày càng “trẻ hóa”

Cảm thấy đau lưng thường xuyên trong những tháng gần đây, nhưng chị Lan (35 tuổi,Gò Vấp, Hồ Chí Minh) chỉ nghĩ mình đau lưng do mới sinh bé thứ 2. Mỗi lần lưng đau mỏi chị Lan chỉ cố gắng để lưng nghỉ ngơi đôi chút và xoa bóp cho đỡ đau rồi lại tiếp tục công việc. Tình cờ trong một lần khám sức khỏe toàn công ty chị Lan được chẩn đoán là thoái hóa cột sống lưng L3-L4. Chị Lan rất bất ngờ về kết quả này vì không nghĩ rằng mình còn trẻ thế mà lại mắc căn bệnh vốn hay gặp ở người già. Thực tế thoái hóa cột sống lưng gặp ở 80% người trên 60 tuổi. Tuy nhiên có nhiều người không hề có triệu chứng cho đến khi cấu trúc cột sống lưng đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Thoái hóa cột sống lưng là gì?

Trước đây chị Lan đã từng nghe đến bệnh lý thoái hóa cột sống lưng, nhưng cũng chưa hiểu chính xác thoái hóa cột sống lưng là gì, nó có giống với thoát vị đĩa đệm hay không, nguyên nhân của nó ra sao, triệu chứng của nó như thế nào.

Chúng ta biết rằng cụm từ đốt sống thắt lưng mô tả vị trí của 5 đốt sống vùng thắt lưng được ký hiệu bằng chữ L là viết tắt tiếng anh của từ lumbar đi kèm với số thứ tự L1, L2, L3,L4,L5. Cấu tạo của cột sống nói chung cũng như cột sống thắt lưng có một phần gọi là mấu khớp. Mấu khớp cùng với nhân đĩa đệm giúp cho cột sống của chúng ta có thể thực hiện các động tác như gập, ngửa, nghiêng phải, nghiêng trái. Chính vì vậy mà mấu khớp cột sống cũng có tính chất tương tự như khớp gối, đó là một khớp động.

Vì là khớp động nên nó có nguy cơ bị hao mòn, mặt sụn khớp cọ vào nhau theo thời gian dễ dẫn đến thoái hóa, tràn dịch, lỏng bao khớp,…Thoái hóa cột sống thắt lưng chính là tình trạng thoái hóa của các mấu khớp ở phía sau cùng với sự thoái hóa của nhân đĩa đệm dẫn đến mất nước ở phía trước của cột sống thắt lưng. Đây là quá trình thoái hóa có xu hướng diễn ra theo tuổi tác.

Hình 1: Khớp ở cột sống là khớp động, bởi vậy chúng cũng có nguy cơ thoái hóa theo thời gian giống như các khớp khác trong cơ thể

Nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng ngày càng trẻ hóa

Hàng ngày chúng ta thường xuyên sử dụng cột sống để thực hện rất nhiều công việc. Cột sống hay tất cả các bộ phận khác trên cơ thể chúng ta đều già đi theo tuổi tác. Sự lão hóa này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công việc, thói quen sinh hoạt của mọi người. Bởi vậy nếu chúng ta hay duy trì các tư thế xấu, làm nhiều việc nặng gia tăng áp lực lên cột sống, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì cột sống sẽ sớm bị lão hóa.

Đặc biệt ở đối tượng người thường xuyên làm việc văn phòng, mặc dù còn trẻ tuổi nhưng với tính chất công việc phải ngồi nhiều, thường ít vận động, thì thoái hóa cột sống cũng có xu hướng diễn ra sớm hơn. Những giấc ngủ trưa gục ở trên mặt bàn làm việc hay kể cả xếp các ghế làm việc thành gường để nằm cũng khó có thể tạo điều kiện cho cột sống lưng được nghỉ ngơi thoải mái. Đó cũng chính là một yếu tố làm gia tăng thoái hóa cột sống ở  người trẻ.

Bên cạnh đó, trong xã hội hiện nay tình trạng thừa cân béo phì khá phổ biến. Thừa cân, béo phì chính là nguyên nhân gia tăng áp lực lên cột sống lưng, làm cho cột sống lưng phải chịu tải trọng lớn hơn trong thời gian dài. Thoái hóa cột sống lưng ở những người thừa cân béo phì là rất hay gặp.

Hình 2: Tư thế làm việc, cân nặng không được kiểm soát là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ hóa của bệnh thoái hóa cột sống lưng

Nhận biết triệu chứng của thoái hóa cột sống lưng

Rất nhiều người có thoái hóa cột sống lưng nhưng lại không hề có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Người bệnh chỉ tình cờ phát hiện thoái hóa đốt sống lưng khi đi chụp chiếu kiểm tra sức khỏe. Chính vì vậy kiểm tra sức khỏe định kỳ là một công việc nên được thực hiện thường xuyên từ 1 đến 2 lần trong năm.

Ở những người thoái hóa cột sống lưng có triệu chứng thì biểu hiện thường gặp nhất là tình trạng đau lưng. Đau lưng có thể xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Có thể đau vừa hoặc đau nhiều do ảnh hưởng đến thần kinh như đau thần kinh tọa, có dấu chèn ép thần kinh cách hồi làm hạn chế đi lại. Nặng nhất là trường hợp thoái hóa đốt sống lưng chèn ép lên ống sống dẫn đến rối loạn chức năng cơ vòng như cơ vòng ở bàng quang, cơ vòng ở trực tràng từ đó dẫn đến những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Đau lưng là triệu chứng thường gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, bao gồm cả người trẻ. Hãy ghi nhớ rằng đau lưng hoàn toàn có thể là dấu hiệu của một bệnh lý xương khớp mãn tính như thoái hóa cột sống lưng. Nên nếu bạn gặp đau lưng lặp đi lặp lại nhiều lần dù đã nghỉ ngơi, thì thăm khám và áp dụng những biện pháp tích cực trong phòng ngừa và điều trị là giải pháp tốt nhất để hạn chế những biến chứng về sau.

Hình 3: Đau lưng ở nhiều mức độ khác nhau là triệu chứng điển hình của thoái hóa cột sống lưng

Thực tế phòng ngừa và điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống lưng đã cho thấy vai trò đóng góp không nhỏ của nhóm thực phẩm bổ sung. Sử dụng một số thực phẩm bổ sung không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn tác động vào bản chất quá trình bệnh sinh thoái hóa cột sống lưng, giúp làm giảm thoái hóa, tăng cường tái tạo sụn khớp, dịch khớp, giúp cho hệ xương khớp cột sống dẻo dai, linh hoạt. Điển hình trong nhóm này là tinh chất con vẹm xanh.

Những bằng chứng khoa học mới nhất, bao gồm cả những phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) đã cho kết quả thống nhất khẳng định con vẹm xanh có hiệu quả trong việc giảm đau, giảm viêm xương khớp tự nhiên, tốt hơn nhiều loại thuốc điều trị thoái hóa tác dụng chậm khác trong đó có cả glucosamine và chondroitin.

Hình 4: Một số hiểu biết về con vẹm xanh

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Thông tin sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus:

Thành phần

Bột Vẹm xanh (khô): 400mg tương đương vẹm xanh tươi 2,0g (2000mg);

Sụn cá mập: 120mg;

Dầu cá tự nhiên: 500mg. Tương đương với:

  • Omega 3 : 150mg.
  • Acid Eicosapentaenoic (EPA) : 90mg
  • Acid Docosahexaenoic (DHA): 60mg

Công dụng:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau do khô khớp và thoái hóa khớp

Đối tượng sử dụng:

Những người viêm xương khớp mãn tính, thoái hóa khớp, bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy. Người bị bệnh gút (Goute). Người cao tuổi. Những người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao,…

Cách dùng: Uống với nước sau ăn

Liều dùng: Người trưởng thành uống ngày 1-2 viên

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai, người đang phẫu thuật hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Giá : 495,000đ/ hộp 30 viên

Liên hệ 0989268003 – 0969448585 hoặc tham khảo website thaoduocthuongngan.com để biết thêm thông tin.

Đặt hàng online tại: thaoduocthuongngan.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *