Báo động nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi

Anh Hoàng (35 tuổi, Hà Nội) là một nhân viên thiết kế đồ họa. Anh thường xuyên phải ngồi nhiều giờ bên máy tính và mải mê với công việc thiết kế ra những sản phẩm đẹp mắt, ưng ý cho khách hàng. Cũng chính vì đam mê với công việc mà anh Hoàng thường xuyên mang những bản thiết kế về nhà và có thể làm việc đến tối khuya. Tuy nhiên, khoảng vài tháng trở lại đây anh thường xuyên bị đau nhức ở vùng cổ gáy. Cơn đau mỏi xuất hiện ngày càng nhiều ở mức độ nặng hơn khiến anh không thể tiếp tục công việc như trước. Sau một lần thăm khám, anh được bác sĩ kết luận đã bị thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn đầu và cần điều trị sớm. Có thể thấy, nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi đang trở nên đáng báo động trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay.

Người trẻ tuổi bị thoái hóa đốt sống cổ – câu chuyện không hiếm gặp hiện nay

Chúng ta thường nghe đến các bệnh lý thoái hóa ở độ tuổi 40-50 như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ…Tuy nhiên, hiện nay, tỉ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh thoái hóa ngày càng có chiều hướng tăng cao. Nhiều thống kê y tế cho thấy, ở nhiều bệnh viện, bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ có độ tuổi từ 25-35 tuổi chiếm tỉ lệ lớn. Thậm chí theo ghi nhận của một số chuyên gia xương khớp đã có những trường hợp trẻ nhỏ đang ở độ tuổi đến trường cũng có biểu hiện của căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Tính chất công việc đóng vai trò lớn là nguyên nhân của tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gia tăng ở người trẻ. Trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi làm việc tại nhà đang là xu thế mới. Người trẻ thường xuyên ngồi nhiều giờ trước máy vi tính mà quên mất việc nên dời vị trí để các đốt sống được nghỉ ngơi chính là tác nhân làm cho các đốt sống cổ bị quá tải và lên tiếng. Tình trạng này kéo dài ngày qua ngày khiến bệnh thoái hóa đốt sống cổ diễn ra âm thầm và khó phát hiện.

Hình 1: Tính chất công việc thường xuyên ngồi nhiều giờ trước máy tính làm gia tăng thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Thường xuyên dùng smartphone 2 giờ mỗi ngày – thủ phạm gây thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ ít ai ngờ tới

Bên cạnh nguyên nhân do thói quen ngồi làm việc lâu một chỗ để làm việc với  máy tính làm tổn thương đốt sống cổ ở người trẻ thì một nhóm nguyên nhân nữa ít ai ngờ tới đó là việc thường xuyên dùng smartphone 2 giờ  mỗi ngày. Tại sao dùng smartphone thường xuyên 2 giờ mỗi ngày lại gây thoái hóa đốt sống cổ? Tư thế cúi đầu xuống để nhìn vào màn hình điện thoại làm tăng áp lực lên cột sống cổ, ảnh hưởng đến dây chằng, cơ, gân, khiến cho phần sụn nhanh chóng bị bào mòn là thủ phạm gây thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ.

Đã có những nghiên cứu cho thấy 58% số người thường xuyên dùng smartphone 2 giờ mỗi ngày phải đối mặt với vấn đề ở cột sống, nhất là cột sống cổ. Ở tư thế bình thường, khi đầu được giữ thẳng, cột sống cổ chịu trọng lượng của đầu khoảng 5,4kg. Tuy nhiên, áp lực này gia tăng lên đến 27,2kg nếu bạn cúi đầu xem điện thoại ở tư thế nghiêng 60 độ so với tư thế thẳng đứng.

Hình 2: Thường xuyên cúi đầu dùng smartphone 2 giờ mỗi ngày là thủ phạm gây thoái hóa cột sống cổ ở người trẻ

Lời khuyên cho người trẻ để không sớm phải đối mặt với thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác, gia tăng gánh nặng kinh tế trong điều trị bệnh cũng như ảnh hưởng tới khả năng lao động. Người trẻ nên ý thức sớm việc phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ để không phải gánh chịu những hậu quả  nặng nề và lâu dài về sau.

Trong công việc, đặc biệt là với những người làm công việc văn phòng, cần điều chỉnh tư thế ngồi làm việc hợp lý. Không nên cúi gập đầu, đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ, nên vận động sau 1-2 giờ bằng các động tác thể dục tại chỗ để thư giãn cơ thể. Những người lao động tay chân tránh mang vác quá sức, nhất là không mang vật nặng trên cổ để tránh làm tổn thương cột sống cổ. Đặc biệt là việc sử dụng smartphone cần được giữ ở tư thế đầu thẳng đứng để hạn chế gia tăng áp lực lên cột sống cổ.

Hình 3: Điều chỉnh tư thế làm việc, giữ đầu thẳng đứng khi dùng smartphone là những điểm mà người trẻ cần lưu ý để không sớm phải đối mặt với thoái hóa đốt sống cổ.

Nhịp sống hiện đại dễ kéo người trẻ vào vòng xoáy công việc mà quên mất thời  gian phải chăm chút, bảo dưỡng cho hệ xương khớp, cột sống. Một giải pháp hiệu quả và tiện lợi để người trẻ phòng ngừa sớm các bệnh lý xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ đó là sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chăm sóc cho hệ xương khớp ngay từ sớm.

Ngay từ khi được nhập khẩu từ Australia về Việt Nam và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành, Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ người dùng cũng như các chuyên gia y tế đầu ngành. Đây là một trong những sản phẩm uy tín, chất lượng, được nghiên cứu bài bản và được chứng minh hiệu quả bởi các nhà khoa học tại Australia. Thành phần sản phẩm là sự kết hợp độc đáo giữa tinh chất con vẹm xanh quý giá của New Zealand, kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên. Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus không chỉ giúp giảm đau, chống viêm tự nhiên mỗi khi hệ xương khớp ‘lên tiếng’, sản phẩm còn giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp cho hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt.

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus  – giải pháp giúp người trẻ tạm biệt nỗi lo thoái hóa đốt sống cổ

Với Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus, người trẻ sở hữu giải pháp tiện lợi, hiệu quả và an toàn để không còn mối lo mang tên thoái hóa đốt sống cổ.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *