Bài tập trị gai cột sống cổ và lưng tại nhà hiệu quả

Tại Việt Nam mỗi năm có từ 10 – 20% bệnh nhân có hội chứng cổ vai tay đến khám và điều trị tại các cơ sở Phục hồi chức năng. Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ chiếm 14% trong tổng số bệnh nhân thoái hóa cột sống. Điều trị gai cột sống đòi hỏi phối hợp nhiều biện pháp khác nhau bao gồm sử dụng thuốc tây y điều trị triệu chứng, sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có tác dụng lâu dài tác động vào nguyên nhân gây bệnh, kết hợp với vật lý trị liệu và tập luyện vận động phục hồi chức năng. Để giúp tăng cường sức khỏe cho cột sống, các chuyên gia đã nghiên cứu ra các bài tập chữa gai cột sống riêng biệt, dựa vào từng vị trí bệnh mà sẽ có những bài tập phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bệnh nhân gai cột sống cổ và lưng một số bài tập tại nhà hiệu quả.

Bài tập trị gai cột sống cổ tại nhà hiệu quả

Động tác ngửa – cúi

 • Người bệnh ngồi thả lỏng thoải mái, hai tay đặt lên đùi
 • Từ từ ngửa cổ về phía sau, giữ khoảng 10 giây rồi lại cúi về phía trước, tiếp tục giữ lại 10 giây. Lặp lại động tác mỗi phía khoảng 10 lần. Động tác này sẽ hỗ trợ lưu thông máu và kích thích hoạt động các dây thần kinh vùng cổ.

Động tác nghiêng đầu

 • Người bệnh ngồi thả lỏng thoải mái, hai tay duỗi thẳng.
 • Đặt bàn tay trái lên đỉnh đầu sau đó từ từ nghiêng đầu về bên phải, giữ khoảng 15 giây sau đó dùng tay phải kéo đầu nghiêng sang bên trái và tiếp tục giữ khoảng 15 giây.
 • Có thể tiến hành xoa bóp theo hình vòn tròn đồng thời trong quá trình nghiêng và giữ đầu đến khi cảm thấy bề mặt da nóng lên. Xoa bóp sẽ khiến quá trình lưu thông máu, trao đổi chất được diễn ra nhanh hơn.

Hình 1: Động tác nghiêng đầu điều trị gai cột sống cổ tại nhà

Động tác xoay đầu

 • Thực hiện từ từ xoay cổ và đầu nhìn sang phải, giữ khoảng 10 giây sau đó từ từ xoay cổ và đầu nhìn sang trái, tiếp tục giữ khoảng 10 giây. Lặp lại động tác mỗi bên 10 lần.
 • Tiếp tục xoay đầu và cổ hình vòng tròn theo chiều kim đồng hồ rồi lại làm ngược lại, mỗi chiều lặp lại khoảng 10 lần.

Hình 2: Động tác xoay đầu điều trị gai cột sống cổ tại nhà

Động tác nhún vai

 • Bắt đầu bằng tư thế thả lỏng và nhìn thẳng.
 • Từ từ nâng hai vai lên. Giữ trong vòng 5 giây, sau đó quay lại tư thế ban đầu. Lặp lại 10 lần.

Động tác kéo khăn

 • Người bệnh nằm xuống trên một mặt phẳng (sàn nhà hoặc trên giường), tay và chân duỗi thẳng, toàn thân thả lỏng thoải mái.
 • Nhờ người thân sử dụng một chiếc khăn luồn qua vùng xương chẩm sau đầu. Sau đó để người hỗ trợ bạn kéo nhẹ chiếc khăn theo phương cổ đến khi cảm thấy vùng cổ được giãn ra thì dừng lại và giữ 3 phút. Bài tập này có tác dụng kéo giãn giữa hai đốt sống cổ bị gai, khi đấy áp lực lên vị trí bị gai sẽ được giảm xuống giúp người bệnh làm dịu đi những cơn đau.

Bài tập trị gai cột sống lưng tại nhà hiệu quả

Động tác cầu nguyện

 • Quỳ trên một bề mặt chắc chắn nhưng có đệm và ngồi trên gót chân. Đưa hai tay thẳng qua đầu
 • Cúi về phía trước và áp ngực trên đùi, để cằm thả xuống về phía trước ngực
 • Từ từ duỗi cánh tay về phía trước cho đến khi cảm thấy căng ở lưng. Giữ trong 20 đến 30 giây, sau đó thư giãn. Lặp lại ba lần.

Bài tập chữa gai cột sống này giúp mở ra không gian xung quanh xương, do đó nó giúp giảm đau và áp lực.4

Hình 3: Động tác cầu nguyện điều trị gai cột sống lưng tại nhà

Động tác kéo giãn cơ bên thân

 • Giữ cơ thể nằm ở tư thế ngửa. Hai tay đan sau gáy hoặc đặt theo chân
 • Từ từ co chân và nghiêng 2 chân sang cùng 1 bên, đầu và thân vẫn giữ ở tư thế ngửa, giữ trong khoảng 10 giây
 • Trở về trạng thái ban đầu và đổi bên, tiếp tục giữ 10 giây. Thực hiệp lặp lại động tác khoảng 10 lần.

Động tác nâng hông

 • Người bệnh giữ tư thế nằm ngửa và gập đầu gối. Đặt áp hai bàn chân xuống đất. Hai tay đặt áp vào dọc bên thân, bàn tay áp xuống mặt sàn.
 • Sau đó từ từ nâng hông thẳng lên cao khỏi mặt sàn. Nâng càng cao càng tốt trong khi giữ cho xương bả vai trên mặt đất.
 • Giữ trong 2 đến 3 giây, sau đó từ từ hạ xuống trở lại. Lặp lại 10 lần.

Bài tập chữa gai cột sống này làm giãn cơ vùng lưng dưới vào cổ, làm hạn chế đau đớn cho người bệnh.

Hình 4: Động tác nâng hông điều trị gai cột sống lưng tại nhà

Kết hợp các bài tập với sử dụng sản phẩm từ con vẹm xanh – sự lựa chọn thông minh trong điều trị gai cột sống cổ, lưng

Theo chuyên gia y học hàng đầu ngành xương khớp tại Việt Nam hiện nay- PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội, trong điều trị bệnh lý gai cột sống là bệnh lý thuộc nhóm thoái hóa xương khớp, việc tìm đến các sản phẩm từ thiên nhiên an toàn, có tác dụng thay đổi tính phản ứng của cơ thể, hạn chế quá trình thoái hóa, thúc đẩy tái cấu trúc sinh lý tại xương khớp đang là xu hướng hiện nay. Đây là hướng điều trị đi vào nguyên nhân bệnh sinh của bệnh, từ đó giúp cho quá trình điều trị lâu dài bền vững.

Ngày nay, dưới sự phát triển của y học, ứng dụng các thành tựu nghiên cứu mới ở cả trong và ngoài nước, có những sản phẩm từ thiên nhiên đã được tìm thấy không chỉ đi vào nguyên nhân gây bệnh, mà nó còn giúp làm giảm các triệu chứng đau, viêm do bệnh xương khớp, gai cột sống gây nên. Điển hình trong nhóm sản phẩm này phải kể đến là con vẹm xanh.

Tổng kết tác dụng mà con vẹm xanh tác động đến các bệnh lý về xương khớp, Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico cũng đã có bài báo cáo đưa ra nhiều dẫn chứng khoa học rất có ý nghĩa. Có thể nói, con vẹm xanh là “khắc tinh” của các bệnh lý xương khớp, gai cột sống

Hình 5: Tác dụng của con vẹm xanh đối với bệnh lý xương khớp, gai cột sống

Tại Việt Nam, đánh giá về các sản phẩm có thành phần con vẹm xanh, PGS.TS Đoàn  Văn Đệ trong chương trình Thầy hay, thuốc tốt đã đưa ra ý kiến đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh. Đây là sản phẩm có thành phần tinh chất vẹm xanh từ New Zealand được nuôi theo quy trình vô cùng chặt chẽ. Sản phẩm được sản xuất khép kín hiện đại theo tiêu chuẩn sản xuất tốt GMP của Australia và đã được cơ quan quản lý thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận TGA. Viên bổ xương khớp vẹm xanh cũng đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp phép lưu hành.

Hình 6: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sản phẩm điển hình chứa tinh chất Vẹm xanh nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *