Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Tháng 12 năm 2019 dịch covid-19 lần đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc. Cho đến nay, nó vẫn đang tạo ra sức ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ nền kinh tế và trở thành mối đe dọa sức khỏe của toàn cầu. Những đối tượng phải gánh chịu tổn thương từ Covid-19 nhiều nhất phải kể đến đó là những người cao tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch và những người mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn. Trong đó, Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh nằm trong nhóm có nguy cơ chịu tổn thương lớn của Covid-19. Vậy dịch Covid -19 và bệnh viêm khớp dạng thấp có mối liên hệ với nhau như thế nào, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần chú ý điều gì để kiểm soát bệnh trong thời kỳ bình thường mới hiện nay, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết.

Sơ lược về bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (tên tiếng anh là Rheumatoid arthritis) là thuật ngữ y học dùng để chỉ bệnh lý mãn tính xảy ra do rối loạn tự miễn ở người. Bệnh tự miễn là các bệnh sinh ra do sự rối loạn xảy ra tại hệ miễn dịch trong cơ thể con người có chức năng bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật. Lúc đó hệ miễn dịch lại xem chính các tế bào nào đó của cơ thể là các kháng nguyên lạ nên quay ra tấn công chúng. Bệnh viêm khớp dạng thấp nhận diện nhầm các tác nhân lạ ở các tổ chức khớp, bởi vậy nó gây tổn thương màng hoạt dịch, lớp sụn và xương dưới sụn.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp cho đến nay vẫn chưa được làm rõ và còn tồn tại nhiều giả thuyết. Mặc dù vậy, người ta đã tìm ra sự hiện diện của nhóm kháng thể kháng globulin miễn dịch trong huyết thanh cũng như trong dịch khớp của người bệnh mà người ta gọi chung là yếu tố dạng thấp.

Trong các bệnh lý mạn tính về xương khớp, viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm bệnh lý tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Bay- Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, Viêm khớp dạng thấp được coi là bệnh tự miễn quan trọng thứ hai trong nhóm bệnh tự miễn và cũng là bệnh quan trọng nhất trong nhóm bệnh khớp do thấp.

Hình 1: Viêm khớp dạng thấp có bản chất là bệnh lý rối loạn hệ thống miễn dịch

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và Covid-19

Covid-19 là bệnh lý do virus gây ra. Bên cạnh việc hy vọng tìm ra loại vaccin để chủ động phòng bệnh, thì cơ thể chúng ta không còn cách nào khác là phải sử dụng sức mạnh của chính hệ miễn dịch của mình để chống lại bệnh. Với bản chất là một bệnh rối loạn của hệ thống miễn dịch, viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19. Hơn nữa, người mắc bệnh này có thể dễ gặp các triệu chứng nghiêm trọng do khả năng miễn dịch của cơ thể vốn bị tổn thương. Người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể lây nhiễm Covid-19 trong một thời gian dài hơn so với những người khác.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Autoimmunity Reviews cho thấy, viêm khớp dạng thấp làm suy yếu chức năng miễn dịch, làm tăng rủi ro gây nhiễm Covid-19. Hơn nữa, các thuốc sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp thường là các thuốc ức chế hệ miễn dịch. Chính các thuốc này cũng góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra điều tương tự.

Bên cạnh đó, đối tượng mắc viêm khớp dạng thấp cũng thường có kèm theo các yếu tố bất lợi khác trong việc chống lại Covid-19, đó là vấn đề tuổi tác, các bệnh lý đi kèm thường gặp ở người cao tuổi. Chính vì vậy, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần rất cẩn trọng trong việc phòng ngừa căn bệnh Covid-19.

Hình 2: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần rất cẩn trọng trong việc phòng ngừa căn bệnh Covid-19

Lời khuyên cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp trong thời kỳ bình thường mới

Tất cả chúng ta ai cũng cần phải cẩn trọng với Covid-19, trong đó đối tượng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp lại càng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, bao gồm thường xuyên rửa tay, khử khuẩn, hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp xúc. Việc thường xuyên phải sử dụng các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp là các thuốc ức chế miễn dịch chính là tác nhân thuận lợi cho bệnh Covid-19 xâm nhập, tiến triển. Tuy vậy, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc, bỏ thuốc, mà cần tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ.

Bên cạnh việc kiểm soát bệnh bằng các thuốc điều trị tân dược theo hướng dẫn, duy trì chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng nên thường xuyên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe để nâng cao hiệu quả điều trị và phòng ngừa bệnh. Tại Australia và nhiều nước khác trên thế giới, người bệnh xương khớp tin tưởng và lựa chọn một loại sản vật từ biển có tên con vẹm xanh giúp ngăn chặn các bệnh lý về xương khớp.

Con vẹm xanh đã có mặt trên thị trường như một thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975. Nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ. Các đặc tính có lợi của con vẹm xanh có liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thành phần khác trong con vẹm xanh bao gồm omega-3, omega-6, omega-9, glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác cũng góp phần vào tác dụng chữa bệnh của nó. Đặc biệt, con vẹm xanh đã được nghiên cứu có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, nhờ đó mà tác động trực tiếp vào cơ chế khởi phát bệnh viêm khớp dạng thấp, là giải  pháp giúp kiểm soát viêm khớp dạng thấp từ tự nhiên rất an toàn và hiệu quả.

Hình 3: Lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi Dược phẩm Aussia là doanh nghiệp dược uy tín hàng đầu tại Australia. Thành phần Vẹm xanh trong sản phẩm được khai thác từ nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn có nguồn gốc từ bờ biển New Zealand, được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành sản phẩm có công thức 3 trong 1 tác động toàn diện đến hệ xương khớp. Viên bổ xương khớp vẹm xanh hoàn toàn được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn thực hành tốt (GMP) của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận.

Theo PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp vẹm xanh là một công thức đầy đủ và toàn diện, là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp.

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *