50% số ca khám hậu Covid-19 tại bệnh viện bị đau nhức xương khớp

Dịch bệnh covid-19 gần như đã đi qua đỉnh dịch, tuy nhiên đây lại là thời điểm gia tăng lượng lớn bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe cần tiến hành thăm khám hậu covid-19. Trong đó thống kê cho thấy có tới khoảng 50% số người có đau nhức xương khớp trong tổng số những người đến khám hậu covid-19 tại bệnh viện. Tại sao đau nhức xương khớp hậu covid-19 lại phổ biến đến vậy, người bệnh nên làm gì để phòng ngừa sớm cũng như hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp hậu covid-19, hãy tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây.

Tại sao đau nhức xương khớp hậu covid-19 lại phổ biến

Covid-19 có thể không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng trong thời gian đầu nhiễm bệnh, nhưng ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe về lâu dài là không thể xem nhẹ. Mặc dù nguyên nhân chính xác của tình trạng đau nhức xương khớp hậu covid-19 vẫn đang được các nhà khoa học tìm kiếm, người ta cho rằng việc hệ miễn dịch bị rối loạn hoạt động, sự quá mức của phản ứng viêm trong cơ thể sẽ tác động đến tất cả các cơ quan bao gồm hệ xương khớp. Trong khi sụn khớp, bao hoạt dịch khớp là những vị trí nhạy cảm với quá trình viêm, sự tác động của covid-19 rất dễ làm tổn thương những tổ chức này, dẫn đến đau nhức xương khớp hậu covid-19 trở nên phổ biến.

Có một số giả thuyết khoa học còn chỉ ra rằng, mắc Covid-19 gây rối loạn chức năng nội mô nghiêm trọng. Điều này làm giảm lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến khớp, khiến xương khớp bị đau mỏi, giảm khả năng cử động. Ngoài ra, đau nhức xương khớp hậu covid-19 có thể đến từ việc hạn chế vận động lâu ngày, tác dụng phụ của thuốc điều trị và sự nhạy cảm hơn của các thụ thể cảm giác.

Hình 1: Khớp là tổ chức nhạy cảm với phản ứng viêm trong cơ thể có thể là nguyên nhân của tình trạng đau nhức xương khớp hậu covid-19

Đau nhức xương khớp hậu covid-19 có nguy hiểm không

Trước đây, rất nhiều người chủ quan với triệu chứng đau nhức xương khớp thoáng qua vì cho rằng nó có thể tự thuyên giảm mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào. Tuy nhiên, đau nhức xương khớp hậu covid-19 hoàn toàn có thể kéo dài thậm chí khởi phát nhiều bệnh lý xương khớp nguy hiểm.

Đau nhức xương khớp hậu covid-19 có thể gặp cả ở những người chưa từng mắc bệnh về xương khớp trước đó. Cơn đau có khi xuất hiện ở nhiều khớp cùng lúc trên cơ thể, kéo dài trong vài tuần thậm chí 1 năm sau khi nhiễm covid-19, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Cũng theo ý kiến từ các chuyên gia, đau nhức xương khớp hậu covid-19 một khi đã khởi phát thì sẽ không tự khỏi, thậm chí ngày càng trầm trọng hơn. Bởi vậy nếu không muốn phải đối mặt với những biến chứng nặng nề như teo cơ, biến dạng khớp, người bệnh đau nhức xươngkhớp hậu coid-19 cần chủ động phòng ngừa và điều trị dứt điểm tình trạng này.

Hình 2: Đau nhức xương khớp hậu covid-19 hoàn toàn có thể kéo dài thậm chí khởi phát nhiều bệnh lý xương khớp nguy hiểm.

Phòng ngừa vàhỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp hậu covid-19

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp hậu coid-19 dựa trên nguyên tắc chung trong điều trị căn bệnh này. Theo đó chiến lược điều trị đòi hỏi kết hợp nhiều biện pháp với nhau bao gồm cả biện pháp dùng thuốc với không dùng thuốc, không quên luyện tập và chế độ dinh dưỡng.

Trước hết, nếu cơn đau nhức xương khớp hậu covid-19 quá nghiêm trọng, người bệnh cần sử dụng một số loại thuốc tân dược để làm dịu tạm thời cảm giác đau. Trong thời gian này, người bệnh hết sức chú ý chế độ dinh dưỡng, cần nghiêm túc xây dựng khẩu phần ăn theo nguyên tắc 5Đ (đủ dưỡng chất; đa dạng thức ăn; cân đối thành phần đạm, chất béo và carbohydrate; đều đặn mỗi ngày; loại bỏ hoặc hạn chế chất độc hại cho sức khỏe). Về vận động, ngời bệnh đau nhức xương khớp hậu covid-19 cần giữ thói quen tập luyện thể chất 5 lần mỗi tuần, tối thiểu 30 – 45 phút mỗi lần với các bộ môn phù hợp như đi bộ, đạp xe, yoga, bơi lội…

Hình 3: Dinh dưỡng và vận động là bộ đôi đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp

Như đã phân tích ở trên, sự nhạy cảm của tổ chức khớp đối với phản ứng viêm trong cơ thể được xem là nguyên nhân chính gây đau nhức xương khớp hậu covid-19. Những giải pháp chống viêm tự nhiên như omega 3 trong con vẹm xanh, dầu cá tự nhiên chính là lựa chọn tuyệt vời giúp cải thiện đau nhức xương khớp hậu covid-19. Omega 3 trong con vẹm xanh và dầu cá tự nhiên được kết hợp với thành phần sụn cá mập giúp hỗ trợ rất tốt cho chức năng vận động của hệ xương khớp hiện có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Australia và hiện đang nhận được sự đánh giá cao của chuyên gia và bệnh nhân sử dụng sản phẩm.

Hình 4: Omega 3 trong con vẹm xanh, dầu cá tự nhiên đều có trong Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel pluschính là lựa chọn tuyệt vời giúp cải thiện đau nhức xương khớp hậu covid-19

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *